Sadfishing

Sadfishing คืออะไร

Sadfishing คือพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ที่อยู่บนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เป็นสังคมออนไลน์อย่างหนึ่งที่จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นมีอาการซึมเศร้า มีการโพสต์เรื่องราวต่างๆที่มาจากความรู้สึก การที่มีความรู้สึกเศร้าๆนั้นจะรวดเร็วมากในการโพสต์แต่ละครั้ง และเป็นอย่างหนึ่งที่เรียกว่า เรียกร้องความสนใจ อยากจะได้ความสนใจจากผู้ใช้งานอื่นๆที่อยู่บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนออนไลน์ ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าบางคนนั้นก็มีแค่ความทรงจำเรื่องราวต่างๆเป็นการ Comment แต่บางครั้งผู้โพสต์นั้นอาจจะไม่ได้มีความรู้สึกที่เศร้าจริงๆเป็นการเกิดเรียกร้องความสนใจจากบนโลกออนไลน์ มักจะมีการแต่งเรื่องขึ้นมาอยากจะให้มีคนมาคอมเม้นมาสนใจมากยิ่งขึ้น เพื่อนเรียกร้องความสนใจใครเพื่อนบนโลกออนไลน์นั้นเข้ามากดไลค์มารู้สึกสงสาร 

Sadfishing

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนั้น คนส่วนใหญ่มักจะอยู่บนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น หลายคนใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์เกือบแทบตลอดทั้งวัน ในโลกออนไลน์นั้นในปัจจุบันสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว เดี๋ยวนี้สามารถหยิบโทรศัพท์มือถือก็สามารถเข้าระบบออนไลน์ได้แล้ว การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอย่างง่ายดาย บางคนถึงขั้นที่จะต้องเก็บตัวอยู่ในโลกออนไลน์ เพราะในโลกของความเป็นจริงนั้นอาจจะโดนดูถูกโดนบูลลี่ จึงทำให้คนเหล่านี้ใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์มากกว่าเดิม และแน่นอนว่ามันเข้าสู่อาการของโรคซึมเศร้า ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนแทบจะทั่วโลกเลยที่มีความรู้สึกเช่นเดียวกันอยู่ตลอด ต้องยอมรับเลยว่าเป็นพฤติกรรมที่หลายคนเข้าใจกันดีว่าในโลกโซเชียลนั้นก็จะมีการเรียกร้องความสนใจเกิดขึ้น มันเลยส่งผลต่อจะทำให้เกิดผลเสียในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น และยังส่งผลให้หลายคนนั้นคิดสั้นอีกด้วย

ผลกระทบที่จะเกิดขึ้น 

สำหรับคนที่เข้าข่ายพฤติกรรมในการเรียกร้องความสนใจนั้น ต้องยอมรับเลยว่ามีหลายจุดประสงค์ ที่มีการโพสต์เรื่องราวต่างๆมาจากความเศร้า ไม่ว่าจะเป็นการรีวิวสินค้า ยกตัวอย่างเช่นพวกดาราเลย ที่มีการรีวิวสินค้าต่างต่าง หรืออาจจะแนะนำเรื่องการขายสินค้าปัญหาเกิดสุขภาพร่างกาย จริงๆแล้วก็มาจากการที่รีวิวสินค้าเป็นหลัก แต่คนส่วนมากนั้นก็จะใช้เป็นเครื่องมือในการเรียกร้องความสนใจ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะมีบางกลุ่มหรือที่มีพฤติกรรมที่เข้าข่ายก็จะใช้เพื่อเรียกร้องความสนใจ คือผู้โพสต์นั้นก็จะต้องการคนมากดไลค์คนมาคอมเม้นเยอะๆ เป็นต้น และบางครั้งอาจจะทำให้เคยเป็นนิสัย เป็นพฤติกรรมที่ติดตัว เลยทำให้มีการเสพติด วันๆก็มีการโพสต์เรื่องราวต่างๆมากมายเกี่ยวกับความเศร้า โดยที่ไม่มีการคาดหวังความรู้สึกของคนที่มาคอมเม้นหรือคนมักกดอีโม 

วิธีการป้องกัน

การที่เราจะให้พฤติกรรมเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นนั้นก็ต้องมาจากความเอาใจใส่คนภายในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครอง รวมไปถึงคนรอบข้างของเราด้วยเพื่อนฝูง จะต้องมีการสอบถามปัญหาอยู่บ่อยครั้งสอบถามปัญหาชีวิต เพื่อที่จะทำให้ตัวเองนั้นมีความรู้สึกใส่ใจเป็นพิเศษ และแน่นอนว่าเพื่อนๆรอบข้างนั้นหรือแม้กระทั่งผู้ปกครอง จะต้องมีการสังเกตอย่างใกล้ชิด คอยดูพฤติกรรมไม่ว่าจะเป็นในโลกของความเป็นจริงหรือในโลกของออนไลน์ เพื่อที่เราจะได้เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อสามารถปรับความเข้าใจการพูดคุยได้ง่ายขึ้น มันห้ามไม่ได้อยู่แล้วในการใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ในยุคนี้ แต่เราก็ต้องอยู่กับโลกออนไลน์ให้อย่างมีสติ ยึดหลักความเป็นจริงเท่านั้น

สนับสนุนโดย www.w88z.club